การปลูกผักแบบไร้สารพิษ
การ จัด การ แหล่ง น้ำ เพื่อ การ เกษตร ก็ เป็น ความ รู้ ความ สามารถ ที่ มี มา แต่ โบราณ คน ทางภาค เหนือ รู้ จัก บริหาร น้ำ เพื่อ การ เกษตร และ เพื่อ การ บริโภค ต่างๆ โดย การ จัด ระบบหมืองฝาย มี การ จัด แบ่ง ปัน น้ำ กัน ตาม ระบบ ประเพณี ที่ สืบ ทอด กัน มา มี หัว หน้า ที่ ทุก คน ยอม รับ มี คณะ กรรมการ จัด สรร น้ำ ตาม สัด ส่วน และ ตาม พื้น ที่ ทำ กิน นับ เป็น ความ รู้ ที่ ทำ ให้ ชุม ชน ต่างๆ ที่ อาศัย อยู่ ใกล้ ลำ น้ำ ไม่ ว่า ต้น น้ำ หรือ ปลาย น้ำ ได้ รับ การ แบ่ง ปัน น้ำ อย่าง ยุติ ธรรม ทุก คน ได้ ประ โยชน์ และ อยู่ ร่วม กัน อย่าง สันติ
ชาว บ้าน รู้ จัก การ แปรรูป ผลิต ผล ใน หลาย รูป แบบ การ ถนอม อาหาร ให้ กิน ได้ นาน การ ดอง การ หมัก เช่น ปลา ร้า น้ำ ปลา ผัก ดอง ปลา เค็ม เนื้อ เค็ม ปลา แห้ง เนื้อ แห้ง การ แปรรูป ข้าว ก็ ทำ ได้ มาก มาย นับ ร้อย ชนิด เช่น ขนม ต่าง ๆ แต่ ละ พิธี กรรม และ แต่ ละ งาน บุญ ประเพณี มี ข้าว และ ขนม ใน รูป แบบ ไม่ ซ้ำ กัน ตั้ง แต่ ขนม จีน สังขยา ไป ถึง ขนม ใน งาน สารท กา ละแม ขนม ครก และ อื่น ๆ ซึ่ง ยัง พอ มี ให้ เห็น อยู่ จำนวน หนึ่ง ใน ปัจจุบัน ส่วน ใหญ่ ปรับ เปลี่ยน มา เป็น การ ผลิต เพื่อ ขาย หรือ เป็น อุตสา กรรม ใน ครัว เรือน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น